Giá Cổ Phiếu Goldman Sachs Đang Tiệm Cận Mức Giá Trị Hợp Lý ?

Giá Cổ Phiếu Goldman Sachs Đang Tiệm Cận Mức Giá Trị Hợp Lý ?

Cổ phiếu của Goldman Sachs (NYSE: GS) tăng khoảng 40%, từ khoảng 264 USD vào đầu năm 2021 lên 369 USD tính đến hết thứ Hai (ngày 17/05), vượt trội so vói mức tăng 11% của s&p 500. Các ngân hàng khác của Hoa Kỳ cũng có tăng trưởng ấn tượng, kết quả là Chỉ số Ngân hàng Hoa Kỳ Dow Jones tăng đến 36% so với đầu năm.

Gói kích thích 1,9 nghln tỷ USD và hoạt động chủng ngừa Covid-19 đang được ráo riết triển khai ở Hoa Kỳ là những yếu tố củng cố triển vọng phục hồi kinh tế, thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Đây là hai lý do dễ thấy nhất giúp cổ phiếu ngân hàng phất lên trong thòi gian qua.

Tuy nhiên, bất chấp mức tăng gần đây, Trefis ước tính định giá của Goldman Sachs vào khoảng 385 USD/cổ phiếu – cao hơn một chút so với hiện giá. Ước tính này dựa trên một cơ hội quan trọng và một yếu tố rủi ro mà cổ phiếu này đang đối mặt.

Cơ hội nằm ở tiềm năng tăng trưởng doanh thu trong các quý tiềp theo. Doanh thu của Goldman Sachs tăng mạnh trong cả năm 2020, đạt 44,6 tỷ USD, cao hơn 22% so với cùng kỳ. Tăng trưởng chủ yếu đến từ lĩnh vực ngân hàng đầu tư (tăng 24%) và các hoạt động thị trưòng toàn cầu (tăng 43%). Hai mảng này đóng góp khoảng 61% tổng doanh thu, tăng lên 69% vào năm 2020. Ngoài ra, Khối tài sản được giám sát (AuS) đã tăng 18% so với cùng kỳ lên 1,5 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối năm ngoái.

Xu hướng này được kéo dài sang quý đầu tiên của năm tài chính 2021 với kết quả vượt xa ước tính đồng thuận. Doanh thu tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 17,7 tỷ USD trong quý.

Tất cả các phân khúc của nhà băng này đều tăng trưởng, nhưng đóng góp nhiều nhất có lẽ là phân khúc ngân hàng đầu tư (tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái) và thị trường toàn cầu (tăng trưởng 47% so với cùng kỳ năm trước). Đáng chú ý, doanh thu từ mảng quản lý tài sản của ngân hàng này tăng từ -96 triệu USD cùng kỳ năm trước lên 4,61 tỷ USD. Doanh thu phân khúc Đầu tư cổ phiếu cao kỷ lục. Hơn nữa, GS liên tục ghi nhận tăng trưởng về AuS trong những quý gần đây, đạt 1,56 nghìn tỷ USD trong Ql, tăng 2% so với quý trước đó. Khối lượng giao dịch và số lượng các thương vụ bảo lãnh phát hành dự kiến tăng lên khi các điều kiện kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, ngân hàng đầu tư và giao dịch có thể sẽ chi phối kết quả hàng quý của nhà băng này.

Mảng ngân hàng cốt lõi của Goldman nhỏ hơn đáng kể so với các nhà băng khác. Do đó, môi trưòng lãi suất thấp khó có thể có tác động đáng kể đến lợi nhuận của hãng này. Nhìn chung, doanh thu của GS sẽ vào khoảng 49,8 tỷ USD trong năm tài chính 2021.

Tăng trưởng doanh thu cùng với cắt giảm chi phí hoạt động có khả năng sẽ giúp cải thiện lợi nhuận của ngân hàng này trong năm tài chính 2021, dự kiến thu nhập ròng đã điều chỉnh là 14,8 tỷ USD (tăng 66% so với cùng kỳ), có khả năng EPS tăng từ 24,74 USD lên 44,02 USD trong năm. P/E chưa tới 9x. Do đó, cổ phiếu này có định giá khoảng 385 USD.
Cuối cùng, các nhà đầu tư nên trả bao nhiêu cho mỗi đô la thu nhập của Goldman Sachs? Để kiếm được gần 44,02 USD mỗi năm từ ngân hàng, bạn phải gửi khoảng 4402 USD vào tài khoản tiết kiệm ngay hôm nay. Như vậy, số tiền bỏ ra phải bằng khoảng 100 lần thu nhập mong muốn, với giá cổ phiếu hiện tại của Goldman Sachs là khoảng 369 USD, P/E chỉ trên 8x. Do đó, hệ số P/E gần 9x sẽ là phù hợp.

Dường như ngân hàng là một ngành kinh doanh rủi ro ở thời điểm này. Tăng trưởng mảng cho vay có vẻ không mấy hứa hẹn, triển vọng ngắn hạn cũng kém khả quan hơn.

Goldman Sachs đã tăng dự phòng rủi ro trong năm tài chính 2020 để phòng ngừa khả năng gia tăng các khoản nợ không có khả năng chi trà (default). Ngân hàng này có danh mục nợ trị giá khoảng 105 tỷ USD (theo số liệu tháng 3 năm 2021). Khi số ca nhiễm Covid-19 đột ngột tăng lên hoặc tình hình kinh tế xấu đi, Goldman Sachs dễ dàng rơi vào tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng. Tóm lại, cổ phiếu Goldman Sachs không có nhiều tiềm năng tăng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *