3 Điểm Pfizer Chiếm Thế Thượng Phong So Với Moderna

3 Điểm Pfizer Chiếm Thế Thượng Phong So Với Moderna
  • Pfizer và Moderna là những công ty dẫn đầu trong thị trường vaccine của Mỹ.
  • Quyết định cấp phép sắp tới từ các cơ quan quán lý có thế sẽ giúp Pfizer giành được những đơn đặt mua vaccine lớn hơn về sau.

Pfizer (NYSE:PFE) và Moderna (NASDAQ:MRNA) đã song hành cùng nhau gần một năm, cả hai hãng đều thông báo bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 cho các ứng cử viên vaccine corona vào cùng ngày trong tháng 7 năm ngoái. Pfizer đã giành được Giấy phép sử dụng Khấn cấp cho vaccine của mình chí khoảng một tuần trước Moderna, và Mỹ đã đặt mua 300 triệu liều từ mỗi công ty hồi đầu năm. Số lượng đó đú để tiêm chúng cho gần như toàn bộ dân số nước này.

Có thể nói cá hai công ty này hiện nay đều đang dẫn đầu thị trường vaccine corona. Tuy nhiên, Pfizer đã nhỉnh hơn ở một vài khía cạnh. Cho đến nay, liều vaccine Pfizer đã được dùng đế tiêm chủng đầy đủ cho nhiều dân Mỹ hơn Moderna, và gần đây, hãng đã nhận được đơn đặt hàng lên tới 1,8 tỷ liều từ Liên minh Châu Âu cho đến năm 2023. Đây là đơn đặt mua thêm ngoài đơn đặt mua từ trước đó. Nhưng bấy nhiêu chưa phải là tất cả, có ba khía cạnh khác mà Pfizer đang cao cơ hơn Moderna.

Con đường giành giấy phép toàn phần

Vào tuần trước, Pfizer và đối tác BioNTech cho biết cơ quan Quản lý Thực phấm và Dược phấm Mỹ (FDA) đã chấp thuận xem xét ưu tiên vaccine của họ. Thời gian xem xét tiêu chuẩn của cơ quan này thường mất từ 6 đến 10 tháng. Thời gian đánh giá ưu tiên chỉ mất tối đa 6 tháng, vì vậy, trong trường hợp này, thời hạn cuối cùng đế FDA đưa ra quyết định phê duyệt là vào tháng Giêng. Trong một tin ghi nhận thậm chí còn lạc quan hơn, một quan chức FDA chia sẻ rằng các nhà quản lý có thế đưa ra quyết định trong vòng hai tháng.

Vậy còn Moderna thì như thế nào? công ty công nghệ sinh học này đằ gửi yêu cầu phê duyệt sau Pfizer một tháng. Moderna cũng xin phép xem xét ưu tiên. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ với Moderna, họ có thế sẽ tiếp bước Pfizer, và trong trường hợp này, FDA có thế sẽ ra quyết định khoảng một tháng sau ra quyết định cho Pfizer. Tất nhiên, nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, Moderna có thế sẽ bị tụt hậu lại phía sau.
Pfizer và Moderna đã công bố nghiên cứu về liều nhắc lại đế đối phó với các biến thế vào đầu năm nay. cả hai công ty đều đang nghiên cứu về các ứng cử viên nhắm đích từng biến thế cũng như về liều vaccine bố sung. Nhưng Pfizer đã chọn ưu tiên nghiên cứu liều vaccine thứ ba và công ty này gần đầy cho biết họ sẽ xin phép các cơ quan quản lý phê chuẩn cho liều tiêm đó trong những tuần tới. Pfizer cũng dự định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng phiên bản vaccine nhắm đích từng biến thể vào tháng 8.

Trong khi đó, Moderna lại đồng thời bắt đầu các đợt thử nghiệm lâm sàng trên ba ứng cử viên: liều vaccine bố sung, ứng cử viên nhắm đích biến thê’ và liệu pháp kết hợp giữa vaccine hiện có với ứng cử viên nhắm đích đó. công ty cho biết họ sẽ sẵn sàng sản xuất liều nhắc lại vào mùa thu.

Nếu Pfizer tiếp tục đi đúng hướng, có vẻ như Pfizer sẽ có mặt trên thị trường trước Moderna. Pfizer đầ chuấn bị dữ liệu sẵn sàng đế trình lên các cơ quan quản lý và họ có thể dễ dàng giành được giấy phép chấp thuận cho dùng liều bổ sung của loại vaccine đã được tiêm cho hàng triệu người hơn là ứng cử viên mới.

Tiêm chủng mùa tựu trưòng

Các cơ quan quản lý ở Mỹ và Châu Âu đã cho phép tiêm vaccine Pfizer cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 vào hồi tháng 5. văn bản phê chuấn ban đầu chỉ bao gồm các cá nhân từ 16 tuổi trở lên, công ty đã ghi nhận được dữ liệu thử nghiệm khá quan vào ngày 31/3.

Moderna cũng đã công bố kết quá khả quan từ nghiên cứu dành trên lứa tuổi thanh thiếu niên vào cuối tháng 5, và hãng dược này đằ nộp đơn xin cấp phép ở Mỹ và châu Âu khoảng hai tuần sau đó. Các cơ quan quản lý có thế đưa ra quyết định bất kỳ lúc nào từ giờ trở đi. Nhưng Pfizer có lợi thế rõ ràng hơn. Dòng vaccine của họ đâ nhận được cái “gật đầu” chấp thuận trước khi các em học sinh lứa tuổi thanh thiếu niên bắt đầu bước vào kỳ nghỉ mùa hè. và rất có khá năng nhiều thanh thiếu niên sẽ chọn tiêm chủng đế được bảo vệ toàn diện trước khi bắt đầu đi học trở lại. Vaccine của Pfizer và Moderna đều yêu cầu tiêm hai liều cách nhau khoảng một tháng.

Những điều này có ý nghía gì đối với các nhà đầu tư?

Những điếm vừa nêu là tin tốt cho Pfizer. Nếu vaccine của họ được cấp phép toàn phần thỉ có khả năng sẽ thu hút được những người còn do dự vì không muốn tiêm một sản phấm thử nghiệm, vì vậy, nếu FDA phê chuấn thì có thê’ sẽ ngày càng có nhiều người yêu cầu tiêm vaccine Pfizer. Nếu Pfizer có thế “nhanh chân” hơn trong việc cung cấp liều nhắc lại vào thị trường và nhận được giấy phép tiêm vaccine cho thanh thiếu niên thì cũng có nghĩa là nhiều người sẽ dùng sản phấm của Pfizer trong thời gian tới.

Nhưng những kịch bản này chưa mang lại nguồn doanh thu cao hơn cho Pfizer ngay lập tức. Chính phú các nước vốn đẵ đặt mua rất nhiều liều. Nếu Pfizer vượt lên trước Moderna ở mỗi khía cạnh nêu trên thì nguồn cung liều vaccine cúa họ có thê’ sẽ bị sử dụng hết nhanh hơn so với dự định, và điều đó có thế có nghĩa là sẽ có nhiều đơn đặt hàng hơn. và từ đó, doanh thu cũng nhiều hơn. cái mác “đầu tiên trên thị trường” cũng có thê’ khiến chính phú các nước dễ dàng quay trở lại đặt mua nhiều liều vaccine tương tự, vì vậy Pfizer sẽ có thế giành được các đơn đặt hàng lớn hơn.

Tuy vậy Moderna cũng chưa tụt hậu trong cuộc đua này. Quả đúng là Pfizer đang chiếm ưu thế hơn ở những mặt nêu trên, và điều đó có thê’ còn tiếp diễn, nhưng Moderna vẫn không cách biệt quá xa. Như đầ thấy cho đến nay, thị trường này rất rộng và một công ty không thê’ “ôm hết cả bầu trời”. Pfizer dự kiến sẽ đạt doanh thu 26 tỷ USD từ vaccine trong năm nay. và số đơn đặt hàng trước của Moderna cộng lại cũng lên đến 19,2 tỷ USD cho đến thời điếm này. cả hai đều đầ giành được đơn đặt hàng cho năm 2022.

Điều đó có nghĩa là nếu nhà đầu tư rót vốn vào một trong hai hãng dược hàng đầu về vaccine corona này ở thời điếm hiện tại thì có khả năng sẽ thành công cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *