Cổ Phiếu Nvidia: Tiềm Năng Biến 10.000 USD Thành 250.000 USD

Cổ Phiếu Nvidia: Tiềm Năng Biến 10.000 USD Thành 250.000 USD

Chuyên gia chip đồ họa Nvidia thế sẽ tăng trưởng cao hơn nhờ một loạt xúc tác vững chắc.

Nếu bạn có 10.000 USD đế đầu tư vào đầu năm 2016 và mua cố phiếu Nvidia (NASDAQ: NVDA) bằng số tiền đó thì khoản đầu tư ban đầu cúa bạn hiện đằ có giá trị khoảng 250.000 USD.

Cổphiếu NVidia đã đánh bại thị trường trong những năm qua nhờ danh mục sản phấm mạnh mẽ có khả năng thu hút hàng triệu khách hàng và giúp công ty thống trị một không gian đang phát triển nhanh chóng. NVidia hiện đang cung cấp các sản phấm mang lại nhiều giá trị hơn với số tiền khách hàng bỏ ra, cho phép công ty tăng giá bán trung bình (ASP) và thu hút thêm khách hàng mới. Do đó, cổ phiếu NVidia có thế lạp lại – hoặc cải thiện – hiệu suất vượt trội so với thị trường chứng khoán thêm một lần nữa trong những năm tới.

Hãy cùng xem chi tiết lý do tại sao.

Tăng trưởng vượt bậc của Nvidia có thế được duy trì trong thời gian dài

Sự thống trị cúa Nvidia trên thị trường GPU (đơn vị xử lý đồ họa) đâ thúc đấy tăng trưởng doanh thu và thu nhập của công ty trong những năm qua. Trong năm tài chính 2016, công ty chỉ tạo ra doanh thu 5 tỷ USD và thu nhập ròng sau điều chinh 929 triệu USD. Trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 1 năm 2021), doanh thu hàng năm của Nvidia đã tăng lên 16,7 tỷ USD và thu nhập ròng sau điều chinh tăng lên 6,2 tỷ USD. Điều này có nghĩa là doanh thu của công ty đầ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 27% và thu nhập ròng không tính theo GAAP cũng đã tăng 46% mồi năm trong giai đoạn năm năm này.

Gần đây, Nvidia thậm chí còn vượt xa mức tăng trưởng trong quá khứ của mình. Doanh thu trong quý đầu tiên của năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 4 năm 2021) đầ tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,66 tỷ USD trong khi thu nhập ròng sau điều chính tăng 107% lên 2,3 tỷ USD.

Các chuyên gia dự kiến tăng trưởng đột biến cúa Nvidia sẽ tiếp tục được duy trì trong năm tài chính này, với doanh thu được dự kiến tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập trên một cố phiếu tăng 58%. Nvidia sẽ có thế duy trì tăng trưởng vượt bậc của mình trong năm nay vì một vài lý do đơn giản.

Đầu tiên, Nvidia kiếm soát đến 80% thị trường GPU rời theo Jon Peddie Research. Thị trường GPU rời được kỳ vọng sẽ tạo ra doanh thu 54 tỷ USD vào năm 2025, nhiều hơn gấp đôi so với con số 23,6 tỷ USD của năm 2020. Thị phần của Nvidia đã đặt công ty vào vị trí cực kỳ thuận lợi để bỏ túi một phần lớn của cơ hội tăng trưởng doanh thu này. và không có nhiều khả năng Nvidia sẽ mất thị phần vào tay đối thú nhỏ hơn Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) vì lợi thế công nghệ của công ty.

Theo một khảo sát của dịch vụ phân phối game steam, card đồ họa RTX 3090 hàng đầu của NVidia đang bán chạy hơn các card dòng RX 6000 mới nhất của AMD với tỷ lệ 11:1. Điều đáng ngạc nhiên là RTX 3090 đang có hiệu suất thị trường vượt trội hơn toàn bộ dòng sản phấm của AMD mặc dù giá khởi điếm 1.499 USD khiến nó đắt hơn đáng kê’ so với card RX 6900 XT hàng đầu của AMD với giá khởi điếm 999 USD.

Việc này xảy ra là do các card GPU dòng RTX 30 mới nhất cúa NVidia có hiệu suất điện toán vượt trội hơn so với các sản phấm của AMD theo các đánh giá độc lập nhưng vẫn có giá khá cạnh tranh, ví dụ, RTX 3080 có giá khởi điếm 699 USD được báo cáo có hiệu suất tốt hơn RX 6900 XT đắt tiền hơn. Đồng thời, NVidia cũng có hiệu suất cao hơn đáng kê’ khi so sánh các sản phấm có giá tương tự nhau. Card RTX 3070 Ti của NVidia với giá khởi điếm 599 USD được cho là nhanh hơn 21% so với card RX 6800 của AMD với giá khởi điếm 579 USD. Điều này cho thấy NVidia đang cung cấp giá trị nhiều hơn cho mỗi đồng tiền người tiêu dùng bỏ ra đê’ mua sản phấm.

Nhờ khả năng này, NVidia có thê’ yêu cầu khách hàng trá giá cao hơn cho các card dòng RTX 30 của mình. Giá bán trung bình của các card dòng RTX 30 đã tăng lên 360 USD trong sáu tháng đầu tiên sau khi ra mắt, tăng 20% so với card Turing thế hệ trước.

Với mảng kinh doanh card dành cho gaming chiếm 49% tống doanh thu của NVidia trong Q1 năm tài chính 2022, triển vọng tươi sáng cúa mảng kinh doanh này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp công ty mang lại lợi nhuận vững chắc cho các nhà đầu tư trong tương lai. Tuy nhiên, đầy không phải là xúc tác duy nhất cần chú ý.

Hai lý do nữa đế mua cố phiếu Nvidia

Trong khi mảng kinh doanh GPU gaming của Nvidia cung cấp nền tảng cho tăng trưởng trong dài hạn, mảng kinh doanh chip dành cho trung tầm dữ liệu và ô tô sẽ mang lại những xúc tác bố sung cho công ty.

Chẳng hạn, mảng trung tầm dữ liệu chí tạo ra doanh thu 339 triệu USD trong năm tài chính 2016. Tuy nhiên, doanh thu trong năm tài chính 2021 của phân khúc này đâ tăng lên 6,7 tỷ USD và đóng góp đến 40% trong tống doanh thu của công ty. Các nhà đầu tư của Nvidia có thế kỳ vọng mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục bùng nổ khi công ty đang hướng đến một cơ hội lớn đáng kế trong lĩnh vực này thông qua nhiều nền tảng chip.

GPU trung tâm dữ liệu cúa Nvidia đằ trở thành một hit đối với các công ty cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhờ khá năng xử lý khối lượng công việc học máy và trí tuệ nhân tạo. công ty hiện đang cược nhiều hơn vào các cơ hội mới như đơn vị xử lý dữ liệu (DPU) và đơn vị xử lý trung tâm (CPU), cúng cố vị trí cúa mình trong không gian máy gia tốc trung tầm dữ liệu.

Theo các ước tính độc lập, thị trường máy gia tốc trung tâm dữ liệu đầ có giá trị 4,2 tỷ USD vào năm ngoái. Con số đó dự kiến sẽ tăng lên 53 tỷ USD vào năm 2025, mở ra một cơ hội khống lồ khác cho công ty sản xuất chip, và cuối cùng, phân khúc chip dành cho ô tô dự kiến sẽ trở thành một lĩnh vực thành công khác của Nvidia.

Công ty chi tạo ra doanh thu 536 triệu USD từ mảng chip dành cho ô tô vào năm ngoái. Tuy nhiên, Nvidia cho biết họ đang xây dựng một hệ thống sản xuất trong lĩnh vực thiết kế chip dành cho ô tô trị giá hơn 8 tỷ USD từ giờ cho đến năm tài chính 2027. Công ty đằ hợp tác với một số OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) nối tiếng như Mercedes-Benz, Audi, Hyundai, Volvo, Navistar và các công ty khác trong lĩnh vực này. vì vậy, mảng kinh doanh ô tô của Nvidia dường như cũng đằ sẵn sàng đế tiếp tục phát triển.

Tóm lại, có thế nói rằng Nvidia hiện có động lực tăng trưởng lớn hơn so với hồi năm 2016. Quan trọng hơn, công ty đang có vị trí vững chắc đế khai thác các cơ hội hàng tỷ dollar của thị trường người dùng cuối. Các lý do này khiến Nvidia trở thành một cố phiếu tăng trưởng hàng đầu mà các nhà đầu tư có thế thoải mái mua và giữ trong ít nhất năm năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *