Hướng dẫn đầu tư: có nên mua 3 cổ phiếu Apple, Coke, Chevron?

Hướng dẫn đầu tư: có nên mua 3 cổ phiếu Apple, Coke, Chevron?

Câu trả lời phụ thuộc vào khả năng sở thích cá nhân của một nhà đầu tư đối với một sản phẩm ảnh hưởng đến quyết định mua cổ phiếu của công ty chủ quản sản phẩm đó.

Warren Buffett chắc chắn là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta. và trong số các khoản nắm giữ hàng đầu của Buffett (thông qua công ty của ông, Berkshire Hathaway), có ba công ty đã mang lại cho ông lợi nhuận mạnh mẽ cùng với các khoản chi trả cổ tức hàng quý. công ty đầu tiên là người chơi lớn trong lĩnh vực công nghệ với một sản phẩm đang được sử dụng thường xuyên bởi hơn 115 triệu người ở Hoa Kỳ và hơn một tỷ người trên toàn thế giới, công ty thứ hai là một ông lốn nước giải khát mang tính biểu tượng, Và công ty thứ ba là một Quý tộc Cổ Tức cưỡi trên làn sóng giá cao hơn để đánh bại các ước tính đồng thuận cho doanh thu và thu nhập.

Tất cả ba cổ phiếu đều nằm trong danh sách các khoản nắm giữ hàng đầu của Buffett, nhưng liệu chúng có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn?


iPhone của Apple có hơn 115 triệu người dùng

Tính đến ngày 30 tháng 6, Apple (NASDAQ:AAPL) đã tiếp tục là khoản nắm giữ lớn nhất trong danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway, chiếm 41% tổng giá trị các khoản nắm giữ với giá trị thị trường 136 tỷ USD. Apple tạo ra tiền từ việc bán các thiết bị di động, máy tính xách tay, máy tính bàng, thiết bị đeo thông minh và dịch vụ.

Tại Hoa Kỳ, công ty nắm giữ hơn 50% thị phần trong thị trường điện thoại thông minh và không có dấu hiệu công ty sẽ sớm bị các đối thủ cạnh tranh giành lấy thị phần trong tương lai có thể nhìn thấy được. Trên thực tế, kể từ quý đầu tiên của năm 2020, chỉ có hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn là có thi phần tính theo số lượng lô hàng điện thoại thông minh tăng lên tại Hoa Kỳ. Đầu tiên là Apple, tăng từ 46% lên 53%. Đứng thứ hai là Lenovo – bao gồm cả Motorola – với mức tăng thị phần nhỏ nhưng đáng kế, từ 4% đến 12%. Thi phần của Samsung và LG đã giảm trong cùng khoảng thời gian.

Trong quý tài chính thứ tư của mình, công ty đã cho thấy minh có nhiều khả năng hơn là chỉ duy trì khả năng tồn tại, với doanh thu hàng quý kỷ lục ở mức 83,4 tỷ USD. công ty cũng đang thực hiện các động thái cần thiết nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung ứng bên ngoài bằng cách phát hành MacBook Pro mới – sản phẩm cuối cùng trong các dòng sản phẩm của công ty – với chip MI thiết kế nội bộ thay vì bộ xử lý lõi Intel trước đây.

Cho dù đó là iPhone, MacBook, iPad, Apple TV, AirPods hay tin đồn về iCar, bạn cũng sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy dấu ấn của Apple trong cuộc sống hàng ngày. Và với khả năng đổi mới dẫn chúng ta đến tương lai, khoản nắm giữ hàng đầu của Buffett sẽ giúp nhà đầu tư tin tưởng thêm cổ phiếu Apple vào bất kỳ danh mục đầu tư nào.


Cổ tức của Coca-Cola đang tạo hứng thú cho nhà đầu tư

Coca-Cola (NYSE:KO) là một thương hiệu mang tính biểu tượng đã thu hút sự chú ý của khách hàng trải dài trên nhiều thê’ hệ thông qua những quảng cáo sáng tạo và một sản phẩm chất lượng, công ty là loại thương hiệu có thể khiến khách hàng gắn bó và quay trở lại nhiều hơn, dẫn đến doanh thu và thu nhập cao hơn trong khi nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ giá cổ phiếu gần với mức cao nhất trong lịch sử. và để giúp đảm bảo rằng những nhà đầu tư đó sẽ tiếp tục gắn bó với cổ phiếu trong khi các nhà đầu tư mới tham gia vào cuộc vui, công ty đã tăng khoản chi trả cổ tức của mình mỗi năm trong 59 năm liên tiềp và mang về danh hiệu Vua cổ tức.


Trong tuyên bố cổ tức mới nhất của mình, công ty đã công bố mức chi trả hàng quý là 0,42 USD cho mỗi cổ phiếu. Mức cổ tức đó đủ tốt để mang lại cho nhà đầu tư tỷ suất 2,97%, tương đương với khoản chi trả cổ tức hàng năm 1,68 USD cho mỗi cổ phiếu. Để so sánh, tỷ suất cô tức hiện tại của s&p 500 là 1,32%. Đối với một nhà đầu tư đặt 5.000 USD vào Coca-Cola với giá cổ phiếu hiện tại là 56,35 USD, khoản cô tức hàng năm sẽ mang lại 150 USD, một số tiền có thể được tái đầu tư cho gần ba cổ phiếu nữa vào cuối năm nếu cổ phiếu vẫn giữ nguyên mức giá hiện tại. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, những cổ phiếu bổ sung đó cung cấp thêm cơ hội kiếm tiền từ tăng trưởng giá cổ phiếu và cổ tức bổ sung – vốn đã tăng trong bốn năm qua với mức trung bình 0,06 USD mỗi năm.


Giá dầu và khí đốt tăng đang thúc đẩy Chevron lên mức cao mới

Giá dầu và khí đốt tăng cao đã giúp thúc đẩy thu nhập của Chevron (NYSE:CVX) tăng lên mức 6,1 tỷ USD trong Q3/2021. Trong cùng kỳ năm ngoái, công ty đã ghi nhận mức lỗ 207 triệu USD nhờ giá bán bình quân trên mỗi thùng dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng ở mức 58 USD trong quý. Mức giá này đã tăng 87% so với con số 31 USD một năm về trước.


Công ty cũng đang thực hiện các bước cần thiết để đàm bảo tăng trưởng trong tương lai bằng cách giảm lượng khí thải carbon để giúp công ty thân thiện hơn với môi trưởng. Chevron đang phân bổ 10 tỷ USD từ nay cho đền năm 2028 để giảm cường độ phát thải carbon hơn 5% so với năm 2016 và đạt được mức phát thải ròng từ thượng nguồn bằng không vào năm 2050.

Được củng cố bởi báo cáo thu nhập Q3, cổ phiếu Chevron đã tăng 13% trong tháng 10 lên 117 USD, chỉ thấp hơn 10% so với mức cao nhất trong lịch sử đạt được vào năm 2014 là 130 USD/cổ phiếu, công ty đang trả mức cổ tức hàng năm 5,36 USD cho một cổ phiếu, kết quả của việc tăng cổ tức hàng năm trong 33 năm liên tiếp, đánh dấu Chevron như một Quý tộc cổ tức.

Khoản đầu tư 5.000 USD vào Chevron sẽ mua được 42 cổ phiếu của công ty ở mức giá hiện tại. 42 cổ phiếu đó sẽ bỏ vào túi nhà đầu tư 225 USD thu nhập từ cổ tức mỗi năm, cho phép nhà đầu tư thu được lợi nhuận kép trong tương lai thông qua tái đầu tư.


Liệu có phải cả ba cổ phiếu đều xứng đáng nằm trong danh mục đầu tư của bạn?

Suy cho cùng thì nhà đầu tư nào cũng theo đuổi mục tiêu kiếm tiền bằng cách mua thấp và bán cao. Nhưng đôi khi các quyết định đầu tư có thể phụ thuộc vào giá trị cá nhân, cho dù công ty có mang lại tiền bạc cho nhà đầu tư hay không.

Ngay cả Buffett cũng đã từng nhắc đến tinh trạng khó xử này trong quá khứ khi tuyên bố vào năm 1997 rằng ông không quan tâm đến việc sở hữu cổ phần của một công ty sản xuất thuốc lá nhai, mặc dù ông sẽ không gặp vấn đề gì khi sở hữu cổ phần của một công ty bán thuốc lá. Theo cách nói của ông, “công ty này làm phiền tôi và công ty kia không làm phiền tôi.”

Ba công ty trên có lịch sử tạo ra tăng trưởng doanh thu và thu nhập khả quan, dẫn đền giá cổ phiếu bằng – hoặc sắp trở lại – mức giá cao nhất trong lịch sử. Cho dù bạn thích Apple hay Samsung, Coke hay Pepsi, dầu khí hay năng lượng thay thế, ba cổ phiếu nên trên đều mang đến cơ hội thu lợi nhuận trong dài hạn và các khoản chi trả cổ tức hàng quý của họ sẽ mang lại cho bạn thu nhập ổn định cho dù bạn đang ở trong giai đoạn nào của cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *