Đầu tư thông minh với Pfizer – Cổ phiếu Covid hàng đầu hiện nay

Đầu tư thông minh với Pfizer – Cổ phiếu Covid hàng đầu hiện nay

Pfizer tiếp tục xây dựng vị thế dẫn đầu không thể tranh cãi trong sứ mệnh chống lại COVID-19.

Những điếm chính

• Pfizer đã thối bay dự báo doanh thu và thu nhập của các nhà phân tích trong Q3

• 2021 là một năm rất tuyệt với Pfizer, nhưng có vẻ 2022 sẽ là một năm tuyệt vời hơn nừa.

• Tý lệ chi trả cổ tức thấp và trien vọng đầy hứa hẹn có thế khiến cố tức công ty tăng mạnh trong tháng tới.

Pfizer (NYSE: PFE) đã phát triền vắc xin COVID-19 bán chạy nhất thế giới có tên Comirnaty cùng đốì tác BioNTech cúa Đức (NASDAQ: BNTX). Công ty đã có một năm 2021 thành công rực rố. Trên thực tế, cổ phiếu cúa Pfizer đã tăng 47% trong năm nay, cao hơn đáng kế so với mức tăng 24% cùa s&p 500 tính đến thời điếm hiện tại.
Điều này làm dấy lên cầu hỏi sau: Liệu cố phiếu của Pfizer có còn là mã nên mua sau đợt tăng giá quá nhanh quá mạnh vừa qua?

Những ngày tươi đẹp nhất cúa Pfizer vẫn còn ở phía trước

Đầu tháng này, Pfizer báo cáo công ty đã tạo ra doanh thu 24,1 tỷ đô la trong Q3, tương ứng với tốc độ tăng trưởng 134,4% đáng kinh ngạc so với cùng kỳ năm trước. Dù loại bó 13 tỷ đô la doanh thu ròng của Comirnaty sau khi Pfizer ăn chia với BioNTech, công ty vẫn báo cáo mức tăng trưởng 8,2% so với cùng kỳ năm trước trong danh mục đầu tư không bao gồm Comirnaty trong quý. Đây là điều đầ giúp Pfizer vượt qua ước tính doanh thu trung bình cúa các nhà phân tích là 22,8 tý đô la, tăng 5,6% trong quý thứ ba. Ba loại thuốc trong danh mục đầu tư không bao gồm Comirnaty cúa Pfizer chiếm phần lớn mức tăng trưởng doanh thu cúa công ty lần này.

Dần đầu là thuốc chống đông máu bom tấn phát triển chung với Bristol Myers Squibb (NYSE: BMY) có tên gọi Eliquis. Doanh thu thuần từ thuốc cúa Pfizer tăng 20,8% so với cùng kỳ lên 1,3 tỷ USD trong Q3. Theo công ty đó là nhờ thị phần thuốc chống đông máu tăng trưởng. Eliquis chiếm 27,6% trong tăng trưởng doanh thu hàng năm không bao gồm Comirnaty cúa Pfizer trong quý.

Các yếu tố đóng góp chính còn lại vào tăng trưởng doanh thu cúa Pfizer trong Q3 là thuốc chữa bệnh tim hiếm gặp Vyndaqel và Vyndamax. Nhờ các loại thuốc này tiếp tục được dùng để điều trị căn bệnh tim hiếm gặp ở Hoa Kỳ, các nước phát triển ở Châu Âu và Nhật Bản, doanh thu đầ tăng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 501 triệu đô la trong quý. Hai loại thuốc này đã đóng góp thêm 17,9% vào tăng trưởng doanh thu hàng năm không bao gồm Comirnaty cúa Pfizer trong Q3.

Về báo cáo thu nhập, thu nhập trên mồi cố phiếu (EPS) phi GAAP (đã điều chinh) cúa Pfizer tăng vọt 129% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả nhờ cơ sở doanh thu cao hơn đáng kế và biên lợi nhuận ròng đầ điều chinh cúa Pfizer giảm 20 điếm cơ bản xuống 31,9%. Nhừng yếu tố này cho phép Pfizer đè bẹp dự báo EPS điều chỉnh trung bình của các nhà phân tích là 1,08 đô la, tăng 24,1% trong quý.

Và nếu triến vọng gần đây nhất của Pfizer về tống doanh thu đạt 81 tỷ đến 82 tý đô la cho năm nay là không đú, rất có thế Pfizer sẽ vượt qua cột mốc doanh thu 100 tỷ đô la trong năm tới. Pfizer kỳ vọng doanh thu thuần từ Comirnaty sẽ giảm từ 36 tỷ USD trong năm nay xuống còn 29 tỷ USD vào năm sau. Nhưng một chuyên gia phân tích từ SVB Leerink tin rằng loại thuốc uống COVID Paxlovid của Pfizer sẽ tạo nên sự sụt giảm cúa Comirnaty.
Geoffrey Porges cúa SVB Leerink dự báo bán thân Paxlovid sẽ lớn mạnh tương đương Comirnaty và tạo ra tống doanh thu 24,2 tỷ đô la trong năm tới. Ước tính doanh số này dựa trên 5,3 tỷ đô la được chính phú Hoa Kỳ đảm bảo trả trước cho 10 triệu liều khi thuốc được cấp phép sứ dụng khấn cấp (EUA) theo dự kiến. Đồng thời luận điếm cũng đang giả định các quốc gia phát triến khác sẽ làm theo Hoa Kỳ trong những tháng tới.
Nói cách khác, Pfizer có vẻ sẽ không sớm từ bỏ vị trí thống trị cúa mình trong thị trường sản phấm ngừa COVID-19. và đó là một dấu hiệu cực tốt cho các cổ đông.

Càng thêm phân chấn nhờ khá năng thanh toán nợ tuyệt vời

Triền vọng tương lai cúa Pfizer không phải là yếu tố duy nhất khiến người ta ưa chuộng cố phiếu. Tỷ lệ chi trả lằi vay của Pfizer cho thấy hầu như không tồn tại kịch bản phá sản với công ty. Tý lệ chi trả lài vay được coi là thước đo bội số thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) cúa công ty có thế trả dứt nợ. Tý lệ chi trả lài vay của công ty tăng hơn gấp ba lần, từ 7,2 trong chín tháng đầu năm ngoái (7,47 tỷ USD EBIT/1,03 tỷ USD chi phí lãi vay) lên 22,1 trong chín tháng đầu năm nay (21,08 tỷ USD EBIT/954 triệu USD chi phí lãi vay).

Pfizer vẫn là giấc mơ của các nhà đâu tư thu nhập

Dựa trên triển vọng cúa Pfizer đạt 4,16 đô la EPS điều chính (mức trung bình) trong năm nay và cố tức trên mỗi cố phiếu đạt 1,56 đô la, tỷ lệ chi trả cố tức của công ty sẽ rơi vào khoảng 37,5%. Tý suất cố tức 3,1% cúa Pfizer được coi là an toàn và cao hơn nhiều so với mức 1,3% cúa s&p 500.
Với sự kết hợp giừa tỷ lệ chi trả thấp và tiềm năng tăng trưởng cao hơn trong năm sau, một số nhà đau tư dự đoán công ty có thế công bố kế hoạch tăng cố tức hai chừ số vào tháng tới. Tỷ suất cố tức đánh bại thị trường cùng khả năng tăng trưởng cố tức là lý do tại sao Pfizer vần là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư hướng tới thu nhập. Trong khi đó các nhà đầu tư có thế mua cố phiếu tại mức giá chi gấp 12 lần thu nhập dự phóng cho năm tới. Đó chính là lý do tại sao Pfizer vln tiếp tục là một mã hấp dẫn nên mua


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *