Phân tích đầu tư chứng khoán: Tesla giờ là một cổ phiếu phòng thủ

Phân tích đầu tư chứng khoán: Tesla giờ là một cổ phiếu phòng thủ

Các nhà đầu tư chứng khoán có thể nghĩ rằng một cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao với mức định giá đắt đỏ và lại còn có một vị CEO chuyên phá vỡ mọi khuôn mẫu thì sẽ ẩn chứa nhiêu rủi ro hơn so với thị trường chung. Nhưng lối suy nghĩ đó có thể không chính xác trong trường hộp của Tesla.

Trên thị trưòng chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Tesla (TSLA) tăng 0,7% vào hôm thứ Ba. Tất nhiên, thị trưởng lại trải qua một ngày khó khăn khi các nhà đầu tư cố gắng hấp thụ tin tức về biến thể Omicron và phản ứng trước những lời nhận xét từ ông Jerome Powell rằng Cục Dự trữ Liên bang Fed có thể sẽ kết thúc chương trình thu mua trái phiếu sớm hơn dự định. Chỉ số s&p 500 và chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones đều giảm 1,9% trong ngày thứ Ba.

Quả thật, hiện tại chính là thời điểm tốt để nhà đầu tư thông minh bổ sung thêm cổ phiếu Tesla vào danh mục đầu tư của minh. Điều đáng nói là chân lý này hóa ra cũng đúng vào khoảng một nửa số lần thị trưồng đi xuống trong năm qua.

Tính đến phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số s&p 500 đã mất điểm trong hơn 100 ngày giao dịch trong năm qua. cổ phiếu Tesla đã tăng 50 lần vào những ngày đó. Đê’ so sánh, cổ phiếu của Microsoft (MSFT) chỉ tăng khoảng 28 lần khi thị trường giảm, có vẻ như Tesla lại là khoản đầu tư an toàn hơn trong những lúc thi trường trở nên ảm đạm.

“Bằng một cách nào đó, Tesla đã trở thành một cổ phiếu phòng thủ khi các nhà đầu tư biết rằng công ty này sẽ hòa nhịp rất đồng bộ với câu chuyên tăng trưởng từ đây đến năm 2022,” nhà phân tích Dan Ives của Wedbush chia sẻ.

Trong số những câu chuyện đó, tiêu biểu nhất là tình trạng thâm nhập ngày càng sâu rộng của các dòng xe điện vào thị trường ô tô, ô tô tự lái và năng lượng tái tạo. Tesla cũng kinh doanh buôn bán cả các tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng pin dự phòng cho các khách hàng sống ở các khu dân cư và doanh nghiệp tiện ích quy mô lớn.

“Dù chưa xác định chắc chắn nhưng Tesla thực sự được xem như một kênh đầu tư an toàn trong những thời kỷ khó khăn,” ông Ives nói. Ông đánh giá cô’ phiếu Tesla là Nên Mua và đặt mức giá mục tiêu là 1.400 USD. cô’ phiếu TSLA đứng ở mức gần 1.152 USD vào sáng thứ Tư.


Nếu nói rằng Tesla là một cổ phiếu phòng thủ thì cũng chưa phải là chắc chắn hoàn toàn. Tesla vẫn có xu hướng phản ứng trước những đợt sóng thăng trầm tương đối lớn vào những ngày bất kỳ. vào những ngày thị trưòng tăng giá, cô’ phiếu này đã tăng trung bình khoảng 2,5% trong năm qua. cổ phiếu Tesla giảm trung bình khoảng 2,46% vào những ngày thị trường đỏ lửa trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft có mức tăng trung binh là 1,1% vào những ngày thị trưởng êm đẹp. Mức giảm trung bình của gã khổng lồ phần mềm này là khoảng 0,8% trên một ngày.


Tùy vào mức biến động hàng ngày và thời điểm diễn ra dao động, những nhà đầu tư nào chỉ nắm giữ cổ phiếu Tesla những ngày s&p 500 giảm điểm trong năm qua sẽ thua lỗ 64% số tiền mà họ đầu tư ban đầu. Mức thua lỗ đối với những người nắm giữ chỉ số s&p 500 trong cùng những ngày đó sẽ là khoảng 46%. Khoản lỗ của nhà đầu tư Tesla sẽ lớn phải lúc nào cũng giâm trong tất cả những ngày mà chỉ số s&p 500 giảm.

Phép tính toán trên có phần hơi lạ lẫm với nhiều người, nhưng điều đó cho thấy rằng nếu nhà đầu tư chỉ đơn giản chọn phương án giao dịch theo hướng ngược dòng thị trường thi cũng sẽ không thể tránh được toàn bộ rủi ro. Bất kỳ cổ phiếu đơn lẻ nào cũng sẽ có lúc đạt mức biến động hàng ngày lớn hơn mặt bằng chung trên thị trường chứng khoán, tức là tập hợp của nhiều cổ phiếu khác.

Chỉ số s&p 500 đã tăng trung bình khoảng 0,6% vào những ngày “xanh điểm” và giảm trung bình khoảng 0,57% vào những ngày “đỏ lửa” trong năm qua.

Cả s&p, Tesla và Microsoft đều có số ngày tăng nhiều hơn số ngày giảm trong năm qua. Tỷ lệ phần trăm tổng số ngày tăng điểm giữa các kênh đầu tư này không khác biệt nhiều, s&p đã tăng khoảng 57% số ngày giao dịch trong năm qua.

Tuy nhiên, diễn biến gần đây của cổ phiếu Tesla cho thấy hai điều. Thứ nhất, trào lưu xe điện (EV) đã ăn sâu hoàn toàn trong tâm trí các nhà đầu tư. Thứ hai, làn sóng thay đổi này là một điều cần thiết. Những tin tức cập nhật về thị trường EV có thể chiếm lấy tâm điểm chú ý hơn hầu hết mọi thứ khác đang diễn ra trên thi trưởng trong ngắn hạn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi xe điện đang chuyển đổi một ngành công nghiệp có thể tạo ra doanh thu khoảng 2,5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Vậy tin tức nào đã khiến phe mua Tesla thèm đến rỏ dãi vào hôm thứ Ba như vậy? Đáp án là CEO Elon Musk cho biết trên Twitter (TWTR) rằng ông sẽ tham gia trở lại cuộc hội đàm về kết quả BCTC quý 4 của công ty nhằm nêu lên những triển vọng tương lai của các sản phẩm sau khi bỏ IS cuộc họp quý 3. Điều đó rất có thể cho thấy rằng Tesla sẽ tung ra dòng xe mới hoặc cập nhật nâng cấp mẫu Cybertruck.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 2% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư trong bối cảnh ít có tin tức cập nhật nào xoay quanh công ty này. Tesla đã trình làng và nhanh chóng bán hết một chiếc còi hình Cybertruck được đăng trên trang web chính hãng.

Chiếc còi này nhln có vẻ khá hấp dẫn và việc Tesla thuyết phục được ngưòi tiêu dùng chi đến 50 USD cho một sản phẩm như vậy thậm chí còn tuyệt vòi hơn. Tuy vậy, đó có lẽ không phải là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Tesla.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *